Giới thiệu

1:23 chiều

Giới thiệu tóm tắt về website

I. Giới thiệu:

 • Trang web Thuốc và Dược liệu được lập ra vào ngày 01/12/2017. Là nơi cập nhật thông tin về dược chất, dược liệu và bệnh học...Dựa trên các nguồn thông tin khác nhau như Dược thư quốc gia 2015 (tái bản lần 2), Từ điển cây thuốc Việt Nam (Bộ mới) và 1 số quyển sách y dược khác được mình sưu tầm....

II. Cấu trúc trang websites:

 • Những quyển sách dùng làm thông tin trên websites là sách mới được mình sưu tầm về để đảm bảo thông tin cho mọi người.

1. Trang chủ:

2. Giới thiệu:

 • Là nơi các bạn có thể xem thông tin cơ bản vể websites và những quyển sách mình dùng làm nội dung chính trong websites.

3. Dược chất:

 • Là nội dung chính của websites nên mình cập nhật theo quyển Dược thư quốc gia Việt Nam lần xuất bản thứ 2 (2015) mới nhất hiện giờ.
Dược thư quốc gia Việt Nam lần xuất bản thứ 2 (2015).
 • Tóm tắt về Dược thư quốc gia Việt Nam:
  • Dược thư quốc gia Việt Nam ra đời lần đầu tiên năm 2002 do Bộ Y tế biên soạn và ban hành với sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác và phát triển quốc tế Thụy Điển. Bộ sách bao gồm 500 chuyên luận thuốc gốc và 20 chuyên luận chung. Năm 2007, Bộ Y tế tiếp tục ban hành Bản bổ sung với 100 chuyên luận thuốc. Sau hơn mười năm ban hành và áp dụng, Dược thư quốc gia Việt Nam đã trở thành cẩm nang trong công việc hàng ngày của thầy thuốc và cán bộ y tế, là tài liệu tham chiếu quan trọng cho các hoạt động liên quan đến sử dụng thuốc tại các bệnh viện và các cơ sở y - dược trong toàn quốc.
  • Hoạt động biên soạn Dược thư quốc gia Việt Nam đã trở thành công việc thường xuyên của Bộ Y tế. Từ năm 2009, Bộ Y tế tiếp tục cập nhật và biên soạn mới các chuyên luận Dược thư quốc gia Việt Nam. Năm 2011, Bộ Y tế ban hành cuốn Dược thư quốc gia Việt Nam 2, tập 1 với 150 chuyên luận thuốc được sửa đổi, bổ sung cập nhật và 10 chuyên luận thuốc mới.
  • Từ năm 2012 đến nay, hoạt động biên soạn Dược thư quốc gia đã đạt được những thành quả đáng kể, Hội đồng Dược thư quốc gia đã hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung cập nhật 450 chuyên luận thuốc, biên soan mới 90 chuyên luận thuốc gốc và 24 chuyên luận chung. Các chuyên luận thuốc được biên soạn theo một quy trình chặt chẽ, khoa học bởi các chuyên gia có trình độ chuyên môn, có kiến thức y dược sâu rộng và với tinh thần trách nhiệm cao.
  • Trong lần xuất bản này, các chuyên luận thuốc của cuốn Dược thư quốc gia Việt Nam 2, tập 1 được tập hợp cùng với 540 chuyên luận mới biên soạn tạo thành bộ Dược thư quốc gia Việt Nam lần xuất bản thứ 2 bao gồm 700 chuyên luận thuốc và 24 chuyên luận chung, giúp cán bộ y tế dễ tra cứu và sử dụng.

4. Dược liệu:

 • Là nội dung chính của websites nên mình cập nhật theo quyển từ điển cay thuốc Việt Nam của tác giả Võ Văn Chi (bộ mới) gồm 2 tập.
Từ điển cây thuốc Việt Nam tập 1 (Bộ mới).
Từ điển cây thuốc Việt Nam tập 2 (Bộ mới).
 • Tóm tắt về Từ điển cây thuốc Việt Nam (bộ mới):
  • Cuốn Từ điển Cây thuốc Việt Nam xuất bản từ năm 1997 đến nay đã đáp ứng ở một mức độ nhất định nhu cầu tìm hiểu về cây thuốc Việt Nam của bạn đọc trong nước và người nước ngoài. Nhiều tác giả các công trình liên quan đến tài nguyên thực vật và cây thuốc đã trích dẫn các nội dung cần thiết. Nhiều nhà khoa học quan tâm đến các sản phẩm làm thuốc cũng đã dựa vào những tư liệu đã có để nghiên cứu, tìm tòi và tạo ra những sản phẩm phục vụ việc chữa bệnh và bảo vệ sức khoẻ của nhân dân. Cũng có người như Lương y Trần Xuân Hòa ở thành phố Vũng Tàu đã diễn đạt nội dung của từng cây thuốc bằng một bài thơ với mong muốn giúp cho bạn bè nhớ dễ dàng các tính chất và hiệu quả trị bệnh của mỗi loài cây thuốc.
  • Tuy nhiên, cuốn Từ điển Cây thuốc Việt Nam trong lần in thứ nhất (năm 1997) chưa phản ánh hết thực tế phong phú của cây thuốc ở nước ta. Thông qua những nghiên cứu cá nhân, cùng với những công trình khoa học viết về Thực vật học (như các tập Thực vật chí chuyên khảo về các họ thực vật và các nhóm phân loại, Danh lục thực vật Việt Nam từ thấp đến cáo...) và nhiều công trình khác về Dược học, Hóa thực vật, Tài nguyên thực vật cùng với những sự tìm tòi của các vị lương y ở nhiều địa phương trong cả nước đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin mới về hệ cây thuốc ở Việt Nam.
  • Trên cơ sở những tài liệu hiện có, chúng tôi cố gắng tập hợp và lập danh lục mới về cây thuốc Việt Nam và tiến hành biên soạn lại, bổ sung thêm nhiều thông tin, làm rõ hơn về sinh thái và phân bố của từng cây thuốc, cũng như bổ sung rất nhiều cây thuốc mới với mong muốn cung cấp cho độc giả lượng thông tin lớn hơn nhiều so với cuốn Từ điển cây thuốc Việt Nam 1997 (Số mục từ là 4470 đề cập tới gần 4700 cây thuốc so với 3105 đề mục đề cập tới 3165 loài trong lần in năm 1997, số ảnh màu cũng tăng lên 1500 ảnh chụp so với 768 hình ảnh màu trong lần in trước).

5. Thuốc biệt dược:

 • Cập nhật thông tin những loại thuốc hiện đang có trên thị trường.

6. Bệnh học:

 • Là nơi tập hợp những thông tin về các chứng bệnh, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh.
 • Mình sẽ cố gắn sưu tâm đầy đủ các loại bệnh khác nhau để mọi người tham khảo.

7. Sách y dược:

 • Tập hợp những quyển sách mình cảm thấy hay và sưu tầm về đưa lên websites cho mọi người cùng đọc.
(Ban hành kèm theo Quyết định số 708/QĐ-BYT ngày 02/3/2015)

8. Ebook y dược:

 • Là những quyển sách y dược mình sưu tầm dưới dạng file PDF.

9. Hướng dẫn tải tài liệu: 

 • Những tài liệu mình sưu tầm được sẽ đưa thành link down (bên dưới mỗi bài viết) để mọi người có thể tải về máy tính xem lúc rảnh rỗi hoặc những lúc không thể lên websites được. Mình để link down dạng rút gọn, bạn nào chưa biết cách tải tài liệu về thì vô mục hướng dẫn tải tài liệu để xem cách tải về.

10. Liên kết giới thiệu:

 • Nơi mình đăng những thông tin giới thiệu cho các đồng nghiệp hay đối tác của mình.

11. Liên hệ:

 • Mọi thông tin góp ý các bạn có thể gửi cho mình thông qua mục liên hệ...Mình xin cảm ơn tất cả những đóng góp ý kiến của các bạn để websites mình có thể hoàn thiện hơn.

 

Trang websites mới thành lập còn nhiều sai sót, mong các bạn góp ý kiến qua trang liên hệ để websites mình hoàn thiện hơn. Mình hy vọng sẽ sớm nhận được những phản hồi từ những bạn đọc.

Xin cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi trang websites của mình...!